แพทย์โพสต์เล่าสุดลำบาก ทำคลอดแม่ติดโควิด หากผิดพลาด 30 ชีวิต ต้องติดเชื้อ

วันที่ 7 ม.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ Nopparat Sutarapanakit โพสต์เฟซบุ๊ก เล่าเรื่องราว การทำคลอด แม่ที่ติดเชื้อโควิด 19 ซึ่งติดเชื้อจากพ่อที่ทำงานตลาดทะเลไท ซึ่งจะต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก โดยระบุว่า สุขสันต์วันเกิด น้องโควิดา ชื่อนี้หมอ ๆ ตั้งให้เองน้า ความตื่นเต้นเริ่มจาก แม่ covid positive GA 36 +2 with IUGRประเมิน น้ำหนักลูก 2100 กรัม ติดมาจากพ่อที่ทำงานตลาดทะเลไท ทั้งแม่ ทั้งหมอทุกคนเครียด

แค่ป้องกันโควิด ก็ลำบากแล้ว นี่ต้องเตรียมรับแม่ที่จะคลอดได้ตลอดเวลา เวลา 1-2 อาทิตย์ สำหรับการเตรียมการถือว่าน้อยมาก ๆ มันเครียดสำหรับทุกฝ่าย สำหรับ รพ. อำเภอเล็ก ๆ ในพื้นที่สีแดงเข้ม ปัญหาเริ่มจาก เด็กตัวเล็ก ไม่ครบกำหนดคลอด อาจจะคลอดเมื่อไหร่ก็ได้ พ่วงมาด้วย โควิดที่ใคร ๆ ก็กลัวไม่อยากเป็น

เริ่มต้นด้วย หมอเมดบอก คนท้องคือ high risk สำหรับ Covid 19 เพราะยาที่ให้มีข้อจำกัดเพราะยังไม่ 37 weeks หมอเมด หายากันให้วุ่น ไม่รู้ต้องให้เมื่อไหร่ ถึงช่วยลด viral load เนื่องจากยังไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน แต่โชคยังดี แม่อาการดีไม่มีปอดอักเสบ พอผล positive ก็แอดมิทหมอทุกแผนก สูติ เด็ก เมด ลุ้นกันทุกคืน ใจก็อยากดึงให้ถึง 38 weeks เพราะไม่อยากให้เด็กเกิดมาแล้วมีปัญหาเรื่องการหายใจ ถ้าต้อง ใส่ ETT อาจแพร่ให้เจ้าหน้าที่ที่ ดูแลได้ แถมแม่แอดมิท 31 ธันวาคม ยอมรับว่าเป็นวันสิ้นปีที่ลุ้นตลอดเวลา

อ่านเนื้อหาต่อ คลิก

affaliate-2

error: Content is protected !!