เคาะแล้ว โทร.ฟรีทุกเครือข่าย 100 นาที เริ่มลงทะเบียน 1 พ.ค.

กสทช.แถลง ผลหารือร่วมกับ 5 บริษัทผู้ประกอบกิจการมือถือ เห็นตรงกันให้ประชาชนใช้มือถือโทร.ฟรี 100 นาที 50 ล้านเลขหมาย เริ่มลงทะเบียน 1-15 พ.ค.

เมื่อวันที่ 20 เม.ย.คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แถลงข่าวพร้อมนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และผู้ประกอบการโทรศัพท์มือถือ(โอเปอเรเตอร์) มือถือ 5 ราย คือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส, บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค, บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน), บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ในมาตรการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายประชาชนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือช่วงโควิด-19

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช. กล่าวว่า จากการประชุมร่วมกับผู้ประกอบการโทรศัพท์มือถือทั้ง 5 ราย ได้ข้อสรุปว่า ผู้ประกอบการโทรศัพท์มือถือทั้ง 5 รายร่วมใจกันช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือในช่วงโควิด-19 ในโครงการเปิดให้ประชาชนโทรมือถือฟรี 100 นาทีได้ทุกเครือข่าย โดยประชาชนสามารถกดรับสิทธิ์ ได้ตั้งแต่วันที่ 1 – 15 พ.ค. 2563 ด้วยการ กด * 170 * ตามด้วยหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลักที่ใช้ลงทะเบียนซิม จากนั้น กด # แล้วกดโทรออก ซึ่งประชาชนสามารถเริ่มใช้งานได้ทันทีหลังได้รับ SMS ยืนยัน โดยมีระยะเวลาการใช้งานได้ 45 วัน
โทรฟรี
สำหรับผู้ได้รับสิทธิ์นี้เป็นประชาชนคนไทยทุกคน 1 สิทธิ์ ต่อ 1 ค่าย (ได้รับทุกค่าย) ยกตัวอย่างเช่น มีเบอร์มือถือ 3 ค่าย 3 เลขหมาย ได้รับทั้ง 3 เลขหมาย แต่จดทะเบียนเบอร์นิติบุคคล และต่างชาติไม่ได้รับสิทธิ์ โดยคาดว่าจะมีคนที่ได้รับสิทธ์ตามโครงการนี้ประมาณ 50 ล้านเลขหมาย

“เชื่อว่ามาตรการช่วยเหลือประชาชนนี้จะตอบโจทย์ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบในขณะนี้มากที่สุด เพราะผู้ใช้บริการแบบเติมเงิน ซึ่งจากข้อมูลพบว่า 70% เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัด ผู้ใช้บริการที่อยู่ในเมือง ที่ต้องโทรกลับบ้าน โทรหา พ่อ แม่ ญาติ พี่น้อง หรือติดต่อสื่อสารกันโดยใช้การโทรติดต่อสื่อสารกันผ่านระบบเสียง เพื่อสอบถามข่าวคราว พูดคุย ในช่วงที่ไม่สามารถเดินทางไปหากันได้ในช่วงเวลานี้”

เพราะก่อนหน้านี้ทางรัฐบาล และ กสทช. ร่วมกับค่ายมือถือทั้ง 5 ค่าย ร่วมกันดำเนินโครงการเพิ่มเน็ตมือถือ 10 GB และอัพสปีดเน็ตบ้านเป็น 100 Mbps เพื่อสนับสนุนนโยบาย Work from Home ให้ประชาชนอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ทำงานอยู่บ้านโดยมีบริการโทรคมนาคมรองรับการทำงาน การใช้ชีวิต โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนทำงาน และใช้ชีวิตอยู่ในเมือง ขณะเดียวกันมีข้อจำกัดเยอะ ทำให้ขณะนี้มียอดผู้ขอรับสิทธิ์เพิ่มเน็ตฟรีไม่ถึง 13 ล้านเลขหมาย แต่จบโครงการคาดว่าจะมีผู้ขอรับสิทธิ์ประมาณ 20 ล้านเบอร์

affaliate-2

affaliate-2

error: Content is protected !!