ตร.เอาจริง แจ้งข้อหาคนเอาของบริจาค ผิดพรก.ฉุกเฉิน จัดกิจกรรมมั่วสุม

รองโฆษกตร.แถลง เหตุคลิปวุ่นในการบริจาคของช่วยโควิด ชี้เป็นเหตุการณ์พื้นที่สน.พลับพลาไชย 2 ล่าสุดแจ้งข้อหาคนเอาของมาบริจาค ผิดพรก.ฉุกเฉิน จัดชุมนุมเสี่ยงโรค

วันที่ 20 เม.ย. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อนำเสนอข่าวเป็นคลิปวิดีโอ ที่มีบุคคลจำนวนมากมารอรับแจกสิ่งของบริจาคในช่วงการระบาดของโรคติดเชื้อโควิด 19 ซึ่งคลิปวิดีโอเหตุการณ์ดังกล่าวพบว่ามีผู้มารอรับสิ่งของบริจาคทำร้ายร่างกายกันนั้น

ได้รับรายงานจาก กองบัญชาการตำรวจนครบาลว่า จากการตรวจสอบคลิปวิดีโอดังกล่าว พบว่าเกิดเหตุ เมื่อวันที่ 12 เม.ย.63 เวลาประมาณ 16.30 น. ที่บริเวณถนนกรุงเกษม หน้าโรงแรมศรีกรุง แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจนครบาลพลับพลาไชย 2 ได้ทำการพิสูจน์ทราบ ตลอดจนสืบหาบุคคลที่มาแจกสิ่งของในวันดังกล่าว พบว่าผู้ที่นำอาหารและเงินมาแจก ให้กับประชาชน ประมาณ 100 คน มิได้จัดการให้ประชาชนที่มารับบริจาค มีการเว้นระยะห่าง หรือมีการควบคุมเพื่อป้องกันความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโรค

ซึ่งต่อมา ได้มาพบพนักงานสอบสวน พร้อมรับว่าเป็นผู้มาแจกสิ่งของให้กับประชาชนในวันเกิดเหตุจริง และได้แจ้งข้อกล่าวหา ในความผิดฐาน “ฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง เรื่อง ห้ามการจัดกิจกรรมมั่วสุมในลักษณะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ”

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนกรณีที่มีการทำร้ายร่างกายกันเกิดขึ้นนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่าง ติดตามตัวผู้ที่ก่อเหตุ มาดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยขอความร่วมมือ ให้ทางผู้เสียหาย ซึ่งถูกทำร้ายร่างกาย มาร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สน.พลับพลาไชย 2 เพื่อจะได้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

affaliate-2

สำหรับ ผู้ที่มีจิตศรัทธาให้ ความช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนในรูปแบบต่างๆ ทั้งการบริจาคสิ่งของ อุปโภคบริโภค อาหารและเงิน

เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบของประชาชน จากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID -19) โดยประสานกับ จังหวัด หรือ อำเภอ หรือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในพื้นที่ให้ทราบก่อนแจกจ่ายสิ่งของ รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนถือปฏิบัติตามหลักการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID -19) โดยเฉพาะการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) อย่างเคร่งครัด

affaliate-2

affaliate-2

error: Content is protected !!