ทนายดัง แนะประชาชน โดน AI ตัดสินอาชีพพลาด สามารถฟ้องคลังนำเข้าข้อมูลเท็จได้

จากกรณีที่มีเหตุการณ์ ประชาชนจำนวนมากร้องเรียนว่าถูกระบบ AI ของเงินเยียวยา 5000 บาทตัดสิทธิ โดยได้แจ้งว่าเป็นเกษตรกร เป็นนักศึกษา ทั้งที่ตนเองนั้นทำอาชีพค้าขาย อาชีพอิสระ ทำให้หลายๆคนถูกตัดสิทธิแบบงงๆ

โดยทางด้านกระทรวงการคลัง ได้อนุญาตให้คนเหล่านี้เตรียมตัว ยื่นอุทธรณ์ ลงทะเบียนใหม่ได้ หลังจากตรวจสอบการลงทะเบียนทั้งหมดสิ้นสุดแล้วในรอบแรก ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ทำให้ประชาชนหลายๆคนถึงกับไม่เข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้น โดยทางด้านของ ทนายณรงค์ แก้วเพชร ประธานเครือ ข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ได้แนะนำหากโดนแบบนี้ผ่านทางรายการวิทยุ คลื่น FM100.5 ว่า

เงินจำนวนนี้เป็นเงินที่รัฐบาลกู้มา 1.9 ล้านล้านบาท เพื่อลดทอนความเดือดร้อนของประชาชนในประเทศไทย และไม่ทราบว่ากระทรวงการคลังคิดได้อย่างไรที่ให้ AI มาตรวจสอบ และได้แนะนำว่า หากว่าคนที่ลงทะเบียนถูกขึ้นชื่อว่าเป็นชาวนา เป็นเกษตรกร ทั้งที่ไม่ได้เป็น แสดงว่าหลวงทำข้อมูลผิด ก็เท่ากับว่าต้องรับผิด พรบ.คอม

เนื่องจากในช่วงแรกทางด้านของ โฆษก สบค.บอกเองว่าลงข้อมูลเท็จจะโดนดำเนินคดี และทำไมกระทรวงการคลังลงข้อมูลเท็จถึงจะไม่โดนได้ยังไง ทางด้านของ ทนายณรงค์ ยังได้กล่าวต่ออีกด้วยว่า เชื่ออย่างหนึ่งว่ากระบวนการตัวนี้ พอเสร็จถ้าไม่มี พรก.ฉุกเฉิน ผมบอกเลยว่ากระทรวงคลังโดนฟ้องแหลกแน่

affaliate-2

affaliate-2

error: Content is protected !!