สธ.เตือนช่วงฝนตก ความชื้น-อากาศเย็น ทำให้เชื้ออยู่ได้นานขึ้น

สธ.เตือนช่วงฝนตก ความชื้น-อากาศเย็น ทำให้เชื้ออยู่ได้นานขึ้น หลีกเลี่ยงไปในที่ที่คนเยอะๆ หน้ากากผ้าโดนฝนให้เปลี่ยนใหม่

วันที่ 13 เม.ย. นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงสถานการณ์โรคโควิด-19 ว่า ทั้งกทม.และต่างจังหวัดแนวโน้มดีขึ้นเป็นลำดับ แต่ยังมีความจำเป็นมากที่จะต้องคงมาตรการต่างๆ ไปอีกระยะหนึ่ง เพื่อให้ผู้ป่วยเหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

นพ.ธนรักษ์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อมี 102 ราย ที่เพิ่มขึ้นเพราะมีการปรับนิยาม เพื่อให้ตรวจจับบุคลากรที่ติดเชื้อได้เร็วขึ้น และป้องกันผลกระทบกับทั้งบุคลากรและประชาชน ทั้งนี้ จำนวนบุคลากรที่ติดเชื้อพบว่า ติดจากการดูแลรักษาผู้ป่วย 65% ติดจากชุมชนประมาณ 20% ที่เหลือไม่สามารถระบุว่าติดเชื้อจากที่ไหน แยกเป็นพยาบาล 40% แพทย์ 10% ผู้ช่วยพยาบาล/ผู้ช่วยแพทย์ 10% ที่เหลือเป็นตำแหน่งหน้าที่อื่นๆ

“สำหรับช่วงนี้ที่มีฝนตกหลายพื้นที่ ทั้งความชื้นและอากาศที่เย็นขึ้น ทำให้เชื้อจะสามารถอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานขึ้น สิ่งที่ประชาชนต้องทำยังเหมือนเดิม คือ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ กินร้อน ใช้ช้อนกลางส่วนตัว หลีกเลี่ยงการไปในที่ที่คนเยอะๆ แต่ที่แนะนำเพิ่มเนื่องจากประชาชนต้องใช้หน้ากากชนิดผ้า เพราะฉะนั้นจะมีความชุ่ม จึงขอให้สำรองหน้ากากผ้าไว้วันละหลายๆ ชิ้น ถ้าโดนฝน ละอองฝนแล้วหน้ากากชื้นขอให้เปลี่ยนใหม่ อย่าใช้หน้ากากผ้าทั้งๆ ที่มีความชื้น” นพ.ธนรักษ์ กล่าว

affaliate-2

affaliate-2

error: Content is protected !!