หนุ่มโพสต์ แนะนำคนที่ AI ตัดสินพลาด ไปแจ้งความฟ้องคลัง โทษฐานให้ข้อมูลเท็จ

จากกรณีรัฐได้เปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com โดยให้ประชาชนที่ได้ผลกระทบโดยตรงจาก Covid ได้ลงทะเบียนเพื่อรับคนละ 5000 เป็นเวลา 3 เดือน โดยเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่ 28 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา

ซึ่งเมื่อช่วงหลายวันที่ผ่านมา ก็ได้มีประชาชนบางส่วนได้รับเงินเยียวยาไปบางส่วนแล้ว และในวันนี้เป็นการประกาศบอกผู้ที่ไม่ได้รับสิทธิ์ ปรากฏว่ามีผู้ที่ไม่ได้รับสิทธิ์จำนวนมากนั้นได้ออกมาโวย เพราะระบบ AI ได้คัดกรองข้อมูลและอาชีพผิดพลาด ส่งผลให้ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้รับสิทธิ์

ล่าสุดได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่ง ได้แนะนำให้บุคคลที่ได้รับข้อความจากมาตรการเยียวยาว่าไม่ผ่าน เพราะอาชีพไม่ตรงกันนั้น จึงยกตัวอย่างเช่น ถ้าได้ข้อความว่าไม่ผ่านเพราะเป็น เกษตรกร ให้แคปหน้าจอที่ได้รับ และเอาไปยื่นขอรับสิทธฺ์ของทาง เกษตรจังหวัด

ถ้าเกษตรจังหวัดบอกว่ารับไม่ได้เพราะไม่ได้เป็นเกษตรกร ให้ไปแจ้งความฟ้องภาครัฐ ตาม พ.ร.บ คอมพิวเตอร์ ข้อหานำข้อมูลเท็จสู่ระบบคออมพิวเตอร์

affaliate-2

โดยแนะนำให้ ต่างคนต่างไปแจ้งความกล่าวว่ากระทรวงการคลังนำข้อมูลเท็จ เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

ภาพจาก ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง

affaliate-2

ความคิดเห็นชาวโซเชียล

ต้องบอกเลยว่า ระบบการทำงานของ AI ในครั้งนี้ เป็นการติดสินที่ผิดพลาดมาก เพราะหลายๆคนต้องพลาดการรับสิทธิ์เพราะ AI ไม่มีความแม่นยำเลย

affaliate-2

ลงทะเบียน รับเงินเยียวยา ไม่ได้รับสิทธิ บอกเป็นเกษตรกร

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโซเชียลมีเดียมีการโพสต์และแชร์ข้อความของผู้ที่ไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท จากผลกระทบโควิด-19 โดยแจ้งว่าไม่ได้รับสิทธิ เนื่องจากเป็นเกษตรกร หรือเป็นนักศึกษา พร้อมแนะนำช่องทางช่วยเหลือคือให้ไปกู้ กยศ. ทั้งที่ลงทะเบียนโดยกรอกข้อมูลเป็นอาชีพค้าขาย

โดยหนึ่งในนั้นคือนายอำนาจ สายแก้ว อายุ 39 ปี ชาว จ.เพชรบูรณ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า “นี่หรือคัดกรองด้วยระบบ AI กูไม่มีไร่มีนามีสวน แล้วมึงบอกว่ากูเป็นเกษตรกร พ่..ง!” พร้อมทั้งโพสต์ภาพข้อความที่รัฐบาลแจ้งว่า ไม่ได้รับสิทธิ เนื่องจากเป็นเกษตรกร

นายอำนาจ เปิดเผยว่า ตนมีอาชีพขายสินค้าเบ็ดเตล็ดตามตลาดนัดต่าง ๆ ต่อมาโรคโควิดระบาด รัฐบาลมีมาตรการสั่งปิดตลาดนัดชั่วคราว ทำให้ตนไม่มีรายได้เลย ต้องหันมาทำอาหารกล่องหารายได้ใช้ในชีวิตประจำวัน เมื่อรัฐบาลได้เปิดให้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา ตนก็ลงไว้ตั้งแต่ในวันแรก กระทั่งเมื่อวานได้รับข้อความตอบกลับมาว่าไม่อยู่ในเกณฑ์ที่จะได้รับเงินช่วยเหลือ 5,000 บาท เนื่องจากเป็นเกษตรกร

นายอำนาจ กล่าวอีกว่า รู้สึกงงมาก เพราะตนมีอาชีพค้าขาย ในครอบครัวไม่เคยมีใครเป็นเกษตรกร หรือไปลงทะเบียนอะไรเกี่ยวกับการเกษตรเลย นอกจากนี้เพื่อนของตนที่ประกอบอาชีพขับรถสองแถวมาตั้งแต่สมัยพ่อ-แม่ ก็ไม่ได้รับการช่วยเหลือ โดยแจ้งว่าเป็นเกษตรกรเช่นเดียวกัน ตนมีความมั่นใจว่าระบบน่าจะมีความผิดพลาด จึงอยากจะขอให้รัฐบาลทบทวนหรือดำเนินการให้รอบคอบ รัดกุมมากกว่านี้ ขณะนี้ครอบครัวได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จะไปขอรับความช่วยเหลือด้านเกษตรกรก็ไม่น่าจะได้ เพราะตนไม่เคยไปลงข้อมูลอะไรเกี่ยวกับการเกษตรเลย อาจจะทำให้ตนไม่ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลเลยทั้งสองทาง

affaliate-2

error: Content is protected !!