“วิษณุ” ถามชัดๆ ให้ “บิ๊กตู่” ลาออก จะเอานายกฯคนใหม่มาจากไหน

จากนั้น เวลา 15.50 น. วันที่ 26 ต.ค. ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่ออภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 165 ที่มี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ลุกขึ้นชี้แจงว่า การเสนอญัตติเพื่ออภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ เป็นการเสนอตามรัฐธรรมนูญมาตรา 165 ที่บัญญัติว่าเมื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นว่ามีปัญหาสำคัญเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดิน สามารถขอเปิดอภิปรายทั่วไปในเรื่องนั้นได้ ซึ่งญัตติไม่ได้มี 3 ข้อ และไม่ใช่สิ่งที่รัฐบาลถาม แต่เป็นลำดับความเป็นมาของเรื่องต่างๆว่าเกิดอะไรขึ้น

หากรัฐบาลไม่อธิบายความเป็นมาหรือข้อเท็จจริง สมาชิกรัฐสภาก็จะเกิดความสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นเหตุใดรัฐบาลจึงมาขอรับฟังความเห็น ทั้งหมดจึงเป็นเพียงลำดับข้อเท็จจริงเท่านั้น

ดังนั้น ท่านจะอภิปรายเรื่องใดอย่างไรก็ได้ และหากฟังการชุมนุมที่ผ่านมาตลอด 10 – 20 วัน ฟังข้อเรียกร้องได้ 6 – 7 ข้อ ส่วนข้อเรียกร้องอื่นๆ ที่มีการขอให้คืนอิสรภาพให้ฮ่องกงนั้น ก็หมดปัญญาที่รัฐบาลจะไปทำอะไรได้

โดยข้อ 1.การเรียกร้องให้เปิดสภาสมัยวิสามัญตอนนี้เปิดแล้ว 2.ขอให้มีการยกเลิกการประกาศสถานการ์ฉุกเฉินร้ายแรง ตอนนี้ยกเลิกแล้ว 3.ขอให้เร่งแก้ไรรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะฉบับไอลอว์ ตอนนี้เข้าสภาแล้ว นายกฯ ชี้แจงแล้ว ซึ่งหากเปิดสภาสมัยสามัญ ก็สามารถนำมาพิจารณาได้ทุกฉบับก็อยู่ที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร รวมถึงฉบับไอลอว์ด้วย กราบเรียนซ้ำอีกครั้งว่า หากย้อนไปเมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่มีการเชิญหัวหน้าพรรคร่วมรัฐธรรมนูญ และรัฐมนตรีอีหลายคน เพื่อหารือเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเป็นข้อเสนอที่กำลังเดินทางไปสู่จุดหมาย ส่วนที่เหลือเพียงอีก 3 ข้อคือ

4.ขอให้ยุบสภา ซึ่งก็ต้องถามว่า สภามีความผิดอะไร จึงต้องยุบสภา แต่ถ้าเป็นความประสงค์ หรือเจตนารมณ์นายกฯ ก็คงจะได้หารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป 5.ข้อเรียกร้องให้นายกฯลาออกนั้น แล้วจะหานายกฯคนใหม่มาจากไหน ด้วยขั้นตอนใด ซึ่งจะอยู่ในรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข และ 6.การปฏิรูปสถาบันฯ คืออะไรรัฐบาลไม่ทราบ จึงอยากฟังการอภิปรายของสมาชิกรัฐสภาเหมือนกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายวิษณุ ชี้แจงอยู่นั้น นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นประท้วงในประเด็นที่พูดถึงเรื่องกลุ่มผู้ชุมนุมว่า นายวิษณุ ได้กล่าวถึงผู้ชุมนุมที่ไม่ได้อยู่ในห้องประชุม ที่พูดว่าในที่ชุมนุมได้เรียกร้องอิสรภาพให้ฮ่องกง ซึ่งไม่มีการกล่าวเช่นนั้น เพราะตนได้ไปสังเกตการณ์ทุกครั้ง

ยืนยันว่าไม่ใช้ข้อเรียกร้องหลักของผู้ชุมนุม ถือว่าเป็นการใสร้ายม็อบ ขอให้ถอนคำพูด เพราะไม่เป็นธรรมกับผู้ชุมนุม และเป็นการด้อยค่าผู้ชุมนุม แต่จะถอนไม่ถอนไม่เป็นไร เพราะไม่อยากให้เสียเวลาการอภิปรายของฝ่ายค้าน แต่จะขอให้ที่ประชุมบันทึกไว้

ขณะที่ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ได้ลุกขึ้นประท้วงนางอมรัตน์ ว่า นางอมรัตน์พูดเหมือนหัวหน้าม็อบ ด้านนางอมรัตน์ ได้ใช้สิทธิ์พาดพิง กล่าวตอบโต้ไปว่า การพูดว่าตนเป็นหัวหน้าม็อบ เป็นการให้ร้ายอย่างรุนแรง เพราะม็อบถูกใส่ความว่าอยู่เบื้องหลัง ขณะที่ นายชัยวุฒิ ยอมถอนคำพูด แต่เปลี่ยนเป็นผู้ควบคุมม็อบ และผู้อยู่บนหลังคารถ

ขอบคุณที่มา   ข่าวสด

อ่านเนื้อหาต่อ คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *