กลุ่มอาชีพค้าขาย รับจ้าง ต้องรอการพิจารณาอย่างละเอียด

เรียกได้ว่าไม่ได้กันงา่ยๆนะครับ สำหรับใครที่จะลงทะเบียนเผื่อได้ หรือลงข้อมูลเท็จ เข้มค้นขึ้นเรื่อยๆกับการตรวจสอบคนผ่านเกณฑ์ รับเงิน เราไม่ทิ้งกัน เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2563 นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงมาตรการเยียวยาแรงงาน ลูกจ้าง หรือผู้ประกอบอาชีพอิสระ ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ CO VID กับการมอบเงินช่วยเหลือ 3 เดือน คนละ 5000 บาท ที่เปิดให้ลงทะเบียนแล้วผ่านเว็บไซต์ www เราไม่ทิ้งกัน comผ่านรายการพิเศษศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 ศบค

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง

โดย นายลวรณ กล่าวถึงประเด็นที่สังคมยังสงสัย สำหรับในส่วนของผู้ประกอบอาชีพอิสระ เกณฑ์ผู้ที่จะได้รับเงิน ตัวอย่างเช่น ร้านข้าวข้างทาง หรือร้านก๋วยเตี๋ยว ที่ได้รับผลกระทบจนขายไม่ได้ เพราะคนไม่สามารถไปนั่งกินได้ คนกลุ่มนี้คือผู้มีสิทธิ์ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของคนที่ไม่มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยา นายลวรณได้ยกตัวอย่างขึ้นมา 3 อาชีพ ได้แก่

affaliate-2

1 แม่บ้านเนื่องจากไม่ได้อยู่ในระบบของใคร เพราะแม่บ้านก็ทำงานที่บ้าน จึงไม่นับอยู่ในกลุ่มของอาชีพอิสระ

2 เกษตรกร เนื่องจากพบว่าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนที่ประกอบหลายอาชีพ คือใน 1 ปี มี 9 เดือนที่ทำเกษตร ส่วนที่เหลือก็อาจรับจ้างทั่วไป รัฐใช้เกณฑ์ประเมินว่าคนกลุ่มนี้มีอาชีพหลักคือเกษตรกร ไม่ใช่ผู้ประกอบอาชีพอิสระ และปกติแล้วก็จะได้รับสิทธิ์ในการเยียวยาเกษตรกรอยู่แล้วจากภาครัฐ ซึ่งสำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ รัฐบาลก็มีการเตรียมการในการเยียวยาเฉพาะคนกลุ่มนี้อยู่แล้ว จึงเป็นเหตุผลว่าเกษตรกรไม่เข้าเกณฑ์โครงการ เราไม่ทิ้งกัน

3 นักเรียน นิสิต นักศึกษา แม้จะเป็นกลุ่มที่เพิ่งเรียนจบแต่ยังหางานทำไม่ได้ และที่เรียนไปด้วยและทำงานไปด้วย  เพราะระบบคัดกรองจะประเมินว่าเป็นนักศึกษา ยังไม่ได้เป็นผู้ใช้แรงงานเต็มรูปแบบ

affaliate-2

ทั้งนี้ มาตรการดูแลในส่วนของกลุ่มนักศึกษาก็จะมีมาตรการดูแลอยู่ ตัวอย่างเช่น กยศ ก็ได้ออกมาตรการพักชำระหนี้ให้ 2 ปีแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 เมษายน เพจ สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7 ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ใจเย็นจ้า กลุ่มอาชีพค้าขาย รับจ้าง ที่ลงทะเบียนรับเงิน 5000 อาจต้องรอการพิจารณาละเอียดหน่อย เนื่องจากต้องตรวจสอบข้อมูลจริงให้ชัดเจนว่า ท่านเป็นคนค้าขายรายย่อยจริงหรือมีอาชีพรับจ้างตามความจริง ด้วยระบบฐานข้อมูล AI และส่งเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจ ทั้งนี้เพื่อป้องกันการสวมสิทธิ์และคัดกรองให้เงินเฉพาะคนที่ให้ข้อมูลจริง โดยเมื่อผ่านเกณฑ์แล้ว ท่านจะได้รับเงินเดือนละ 5000 บาท นับย้อนหลังไปตั้งแต่วันที่ท่านลงทะเบียนแน่นอน โฆษกกระทรวงการคลัง

affaliate-2

โพสต์ดังกล่าว

รอกันหน่อยนะครับ เป็นกำลังใจให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกท่าน

ขอบคุณ นักประชาสัมพันธ์เขต 7

affaliate-2

error: Content is protected !!