ด่วน! ประกาศ ฉุกเฉิน พายุ 2 ลูกจ่อถล่มชายฝั่ง ครั้งแรกในรอบ 150 ปี

เอเอฟพี และ ซีเอ็นเอ็น รายงานวันที่ 24 ส.ค. ถึงสถานการณ์ภัยพิบัติใน สหรัฐอเมริกา หลังจาก พายุโซนร้อนมาร์โก ที่ทวีความรุนแรงกลายเป็นพายุ เฮอริเคน กับความเร็วลมสูงสุด 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และ พายุโซนร้อนลอร่า ที่ความเร็วลม 96 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งสหรัฐ และจะเป็นครั้งแรกในรอบ 150 ปีที่มีพายุ 2 ลูกถล่มอ่าวเม็กซิโก

ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากพายุลอร่าในเฮติและโดมินิกันเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 13 ราย 9 รายในเฮติ และ 4 รายในโดมินิกัน ส่วนผู้เสียชีวิตจากพายุมาร์โกมีอย่างน้อย 1 ราย ในรัฐเชียปัส ของเม็กซิโก

ด้าน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ อนุมัติคำขอของนายเกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส เพื่อประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ 23 เขต พร้อมสั่งการให้ความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางในการประสานงานบรรเทาภัยพิบัติ ภายหลังศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐแถลงเตือนว่าพายุโซนร้อนลอร่าจะก่อให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมรุนแรงที่อาจเป็นภัยต่อชีวิต

นายเบนจามิน ชกอตต์ นักอุตุนิยมวิทยาจากสำนักงานบริการสภาพอากาศแห่งชาติ ระบุว่าพายุลอร่ามีความเป็นไปได้ที่จะเพิ่มความรุนแรงเป็นระดับ 3 และอาจก่อให้เกิดคลื่นพายุซัดฝั่ง (สตอร์ม เซิร์จ) ที่ความสูงกว่า 3 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล บริเวณริมชายฝั่งภาคตะวันออกเฉียงใต้

ขณะเดียวกันทางการรัฐลุยเซียนาสั่งอพยพประชาชนหลายพันคนในจุดเสี่ยง เนื่องจากรัฐลุยเซียนาอยู่บนเส้นทางของพายุทั้งสองลูก โดยจะเผชิญหน้ากับเฮอริเคนมาร์โกในวันอังคารที่ 25 ส.ค. ซึ่งจะพัดผ่านออกจากรัฐช่วงเช้าวันพุธที่ 26 ส.ค. ก่อนพายุลอร่าซึ่งจะเพิ่มความรุนแรงเป็นระดับ 2 เคลื่อนตัวเข้าฝั่งเช้าวันพฤหัสบดีที่ 27 ส.ค.

อ่านเนื้อหาต่อ คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *