หมอเตือน ระวังเชื้อโควิด มากับฝนและความชื้น สุดกังวลไทยจะระบาดรอบ 2

การที่ไทยสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้ได้ จนเป็นที่ยอมรับและชื่นชมของหลายประเทศ ไม่ใช่ว่าจะปลอดภัย 100% ตราบใดที่เชื้อร้ายตัวนี้ยังไม่หมดไปจากโลก และยังไม่มียารักษา หรือวัคซีนป้องกัน ยิ่งในช่วงนี้ฝนตกหนัก จึงขอเตือนว่าอย่าการ์ดตกเด็ดขาด เพราะเชื้อโควิด จะแฝงมากับสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยจากความชื้นจากฝน

เมื่อสภาพอากาศในเมืองไทยขณะนี้เข้าสู่หน้าฝน ได้สร้างความกังวลใจให้กับ “ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพราะเกรงว่าจะมีการระบาดรอบสอง โดยกล่าวกับ “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ว่า ช่วงนี้ฝนตกหนักได้ทำให้ระบบทางเดินหายใจในร่างกายมนุษย์ ซึ่งใช้ป้องกันเชื้อโรคตามธรรมชาติเกิดความบกพร่อง ไม่ใช่เฉพาะเชื้อโควิดเท่านั้นที่จะแพร่เข้าสู่ร่างกายได้ง่าย แต่จะมีไวรัสตัวอื่นๆ มาพร้อมกับน้ำฝน อากาศ และความชื้น หากป้องกันตัวเองไม่ดี ทำให้เป็นหวัด มีอาการไอ และปอดบวม ยิ่งก่อให้เกิดความวุ่นวายซับซ้อนมากขึ้น จนแยกไม่ออกว่าติดเชื้อโควิดหรือไม่ หากมีการติดเชื้อไวรัสตัวอื่น หรืออาจมีการผสมปนเปกับเชื้อโควิดไปด้วย

“หากเราไม่สบาย ไปเจอไวรัสตัวอื่น อาจมีโอกาสติดเชื้อโควิดได้ง่าย เนื่องจากระบบป้องกันในร่างกายอ่อนแอลง ดังนั้นหากไวรัสเข้าสู่ร่างกายพร้อมๆ กัน ทำให้รู้สึกเป็นกังวลกลัวคนติดเชื้อโควิดไม่แสดงอาการ จะเป็นพาหะแพร่เชื้อในช่วงนี้ที่ฝนตกหนัก จนเกิดการติดเชื้อโควิดภายในประเทศ แม้อาจไม่รุนแรงมากนัก เนื่องจากบางคนร่างกายแข็งแรง หากติดเชื้อโควิดจนพ้นเวลา 20-30 วัน อาจจะหายไปเอง แต่ในช่วงระหว่าง 20-30 วัน อาจปล่อยเชื้อให้กับเพื่อนในที่ทำงาน และคนอื่นในที่สาธารณะ จนมีการแพร่เชื้อต่อไปเรื่อยๆ หากไปติดคนที่อ่อนแอ เช่น คนที่เป็นโรคประจำตัว หรือคนแก่ จะเกิดอาการรุนแรงมากกว่า ตรงนี้น่ากลัวมาก”

อ่านเนื้อหาต่อ คลิก

affaliate-2

affaliate-2

error: Content is protected !!