10 อาชีพล่าสุด ถูกตัดออกไม่ได้รับเงิน 5000บ. ในวันพรุ่งนี้

วันนี้ ( 7 เม.ย. 2563 ) นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ได้แถลงผลการประชุมครม. ถึงมาตรการดูแลผู้ได้รับผลกระทบcovid-19 เปิดเผย ว่ามาตรการจ่ายเงินให้ผู้ได้รับผลกระทบจากcovid-19 คนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ระหว่างเดือนเมษายน ถึง เดือนมิถุนายนนั้น ล่าสุดครม. มีมติให้ขยายการจ่ายเงินให้ผู้ได้รับผลกระทบคนละ 5,000 บาท รวม 15,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน เพิ่มให้อีกคนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 6 เดือน ตั้งแต่เดือนเมษายน ถึงเดือนกันยายน 2563 รวมเป็นเงิน 30,000 บาท แต่จะให้เพียงแค่ 9 ล้านคนเท่านั้น

ซึ่งมาตรการนี้เพื่อดูแลกลุ่มอาชีพอิสระที่ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ส่วนผู้ที่ไม่เข้าเกณฑ์รับเงิน 5,000 บาท นั้น ครม.ได้สั่งให้ทุกกระทรวงเร่งพิจารณาหามาตรการช่วยเหลือให้มากที่สุด

ล่าสุดก็มาถึงด่านหินถัดมา นั่นคือ การลุ้นว่า คุณสมบัติของผู้ยื่นจะผ่านเกณฑ์หรือไม่ โดยในด่านนี้ มี AI เป็นผู้คุมกฎ ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่า โครงการดูแลผลกระทบจากการแพร่กระจายของcovid-19 ในครั้งนี้ มีผู้ลงทะเบียนล่าสุดสูงถึง 24.2 ล้านคน แม้จะมีการยกเลิกการลงทะเบียนไปบ้างก็ประมาณ 3 แสนคนเท่านั้น

สำหรับหลักเกณฑ์การคัดกรอง ผู้มีสิทธิ เมื่อวันศุกร์ที่ 3 เม.ย. ได้คัดกรอง 4 กลุ่มอาชีพที่ได้รับการดูแล คือ กลุ่มลูกค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล แท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ และมัคคุเทศก์ กลุ่มนี้มีประมาณ 2-3 แสนคน ต่อมาเลือกอีกกลุ่ม คือ กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า โดยกลุ่มนี้มีจำนวนกว่า 1 ล้านคน ซึ่งกลุ่มเหล่านี้จะเป็นล็อตแรกๆ ที่จะได้รับเงินดูแล

affaliate-2

ผู้ที่ได้รับเงินโอนในวันไหน เดือนต่อไปก็จะได้รับวันนั้น ซึ่งรอบสุดท้าย กำหนดวันสิ้นสุดการโอนเงิน คือ 8 มิ.ย.นี้ สำหรับรายที่ได้รับการคัดกรองล่าช้าเป็นเดือน จะโอนย้อนหลังให้

ทั้งนี้ คนที่ผ่านเกณฑ์ คือ คนที่ประกอบอาชีพอิสระ ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม และ ได้รับผลกระทบจากcovid-19

ส่วน คนที่ไม่ผ่านเกณฑ์ มี 10 กลุ่มประกอบด้วย

1.อายุต่ำกว่า 18 ปี

affaliate-2

2.เป็นผู้ว่างงาน

3.ข้าราชการ

4.พนักงานรัฐ

5.ผู้รับบำนาญ

affaliate-2

6.นักเรียน นักศึกษา

7.เกษตรกร

8.ผู้ค้าออนไลน์

9.รับจ้างก่อสร้าง

10.โปรแกรมเมอร์

สำหรับระยะเวลาคัดกรองผู้ที่จะได้รับเงินเยียวยานั้น คาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 1 สัปดาห์ โดยผู้ที่อยู่ในเกณฑ์สีเขียว คือ ผ่านการคัดกรองเราก็จะทยอยจ่ายเงินให้ ส่วนกลุ่มสีแดง คือ ไม่ผ่านการคัดกรอง และกลุ่มสีเทา กลุ่มนี้จะต้องได้รับการตรวจสอบหรือขอข้อมูลเพิ่ม ฉะนั้น กลุ่มนี้ก็จะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบพอสมควร

ขอบคุณ กระทรวงการคลัง

affaliate-2

error: Content is protected !!