คลังยืนยัน พรุ่งนี้ เริ่มจ่าย 5 พันวันแรก ย้ำ ได้ทุกอาชีพที่เดือดร้อนจริง

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยว่า วันที่ 8 เมษายน 2563 จะเป็นวันแรกที่เริ่มจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท ให้ผู้ลงทะเบียนที่ผ่านการตรวจสอบ

ซึ่งก่อนหน้านี้ที่มีการระบุว่า 4 อาชีพ คือ คนขายลอตเตอรี่ แท็กซี่ มอเตอไซค์รับจ้าง และไกด์ จะได้เงินก่อนนั้น เป็นแค่การยกตัวอย่าง โดยผู้เดือดร้อนที่ได้รับเงินก่อนจะมีหลายแสนคนจากหลากหลายอาชีพ การจ่ายเงินจะยึดตามผลการตรวจสอบ คือมีข้อมูลที่ชัดเจนและเดือดร้อนจริง

โดยคลังกำลังเร่งตรวจสอบและทยอยจ่ายเงินให้ได้ทุกวันตามผลการคัดกรอง โดยเฉพาะวันที่ 9-10 เมษายน 2563 จะตรวจสอบเสร็จและสามารถจ่ายเงินช่วยเหลือผู้เดือดร้อนได้อีกชุดใหญ่นับล้านคน รวมทั้งอาชีพอิสระ ค้าขาย และอื่น ๆ โดยไม่มีการกำหนดโควต้าว่าจะจ่ายวันละกี่คน การตรวจสอบคัดกรองแต่ละคนใช้เวลาไม่เท่ากัน คนไหนตรวจเสร็จถ้าผ่านก็จ่ายเงินให้เลย

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน 2563 คลังจะทยอยส่ง SMS อีเมล ไปบอกให้ผู้ลงทะเบียนทราบทั้งผู้ที่ผ่านและไม่ผ่านการตรวจสอบ ซึ่งผู้ที่ไม่ผ่านสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ส่วนความคืบหน้าการลงทะเบียนขณะนี้ยอดถึงวันที่ 5 เมษายน 2563 มีเข้ามาแล้ว 24.2 ล้านคน และมียอดแจ้งยกเลิกซึ่งเปิดมาวันที่สอง 2.6 แสนคน

affaliate-2

ทั้งนี้ อยากจะให้ประชาชนทั่วๆ ไป รักษาสุขภาพและสิ่งแวดล้อม คนไหนที่ต้องดูแลตัวเองและคนใกล้ชิด ขอให้ทำโดยเคร่งครัด แล้วเราจะฝ่าวิกฤตินี้ไปด้วยกัน

affaliate-2

affaliate-2

error: Content is protected !!