ที่แท้พระนักพัฒนาต้นแบบ ผญบ.อ้างชักปืนสู้หลังถูกจับเคอร์ฟิว

เร่งคลี่คลายคดีฆ่าพระ-2ชาวบ้าน แหกเคอร์ฟิว ที่แท้เป็นพระนักพัฒนาต้นแบบ ได้รับรางวัลมากมาย ขณะที่ผู้ใหญ่บ้านปืนโหด อ้างพระชักปืนจะยิง เลยต้องป้องกันตัว

เมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 7 เมษายน นายวิสูตร อินทกำเนิด นายอำเภอท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี รับแจ้งจาก นายปัญญาภรณ์ วัฒนาปราโมทย์ ปลัดอำเภอท่าชนะ ว่า เกิดเหตุมีผู้ถูกยิงเสียชีวิต 2 ราย ขณะกำลังออกลาดตระเวนในพื้นที่ตามคำสั่ง พรก.ฉุกเฉิน เหตุเกิดบนถนนสายเลียบเขาเพ-ลา ทางเข้าสำนักสงฆ์เขาเพ-ลา หมู่ที่ 9 ต.สมอทอง อ.ท่าชนะ จึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.ฐิติวัชร์ สุฐิติวนิช ผกก.สภ.ท่าชนะ

ที่เกิดเหตุพบรถกระบะดัดแปลงเป็นรถบรรทุกไม้ยางพารา มีอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น คบไฟ น้ำมันเชื้อเพลิง กาบมะพร้าว พบศพนายชูรัตน์ คงคล้าย อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 122/11หมู่ 14 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ แต่งกายชุดเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว และสวมร้องเท้าบู้ทยาง มีบาดแผลถูกยิง 1 นัดที่ต้นคอ ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 10 เมตรพบศพพระชลธาร ถาวโร กาญจนบุตรอายุ 49 ปี เป็นหัวหน้าพุทธอุทยาน สำนักสงฆ์ถ้ำเขาเพ-ลา มีบาดแผลถูกยิง 2 นัดที่ท้ายทอยและชายโครงขวา มีอาวุธปืนสั่นขนาด.32 ตกอยู่ใกล้ ส่วนผู้ก่อเหตุนายมานพ โกปิน อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 ต.สมอทอง ยืนรอมอบตัวอยู่

เบื้องต้นสอบสวนนายปัญญาภรณ์ วัฒนาปราโมทย์ ปลัดอำเภอท่าชนะ ทราบว่า เมื่อเวลาประมาณ 00.30 น. ได้รับรายงานจากนายทัศน์พล ทิพย์ศักดิ์ กำนันตำบลสมอทอง ว่ามีผู้ฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉินออกนอกเคหสถานเวลา 22.00-04.00 น.จึงนำชุดเคลื่อนที่เร็วไปตรวจสอบพบนายมานพ พร้อมด้วยผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายปกครองและฝ่ายรักษาความสงบ ได้ควบคุมตัวนายชูรัตน์และพระชลธาร ถาวโร ไว้พร้อมรถกระบะ 3 คันและอุปกรณ์จับผึ้ง(ตีผึ้ง) จึงได้โทรศัพท์รายงานเหตุให้นายวิสูตร อินทรกำเนิด นายอำเภอท่าชนะ ทราบ แต่ระหว่างโทรศัพท์นั้นมีเสียงปืนดังขึ้นจึงเข้าไปดูพบนายมานพใช้อาวุธปืนลูกซองยิงทั้ง 2 เสียชีวิตแล้ว

จากการสอบสวน นายมานพ ในเบื้องต้น อ้างว่าระหว่างควบคุมตัวนั้นเห็น พระชลธาร ได้ชักอาวุธปืนพกออกมาจากตัว ประกอบกับ และนายชูรัตน์ ยังคว้ามีดออกมาเพื่อจะทำร้ายตน ด้วยความตกใจจึงได้ใช้อาวุธปืนลูกซองยิงใส่ทั้ง 2 ไปจำนวน 3 นัด เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวนายมานพ ไว้เพื่อสอบสวนปากคำ และรักษาที่เกิดเหตุ เพื่อให้เจ้าหน้าที่พิสูจณ์หลักฐาน 8 เข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ข่าวแจ้งว่า พระชลธาร ถาวโร เป็นพระนักพัฒนาได้นำชาวบ้านสร้างฝายมีชีวิตหลายแห่งและปลูกป่าในพื้นที่ อ.ท่าชนะ ปี 2559 ได้รับรางวัลเหมราช บุคคลต้นแบบแห่งปี สาขาผู้นำด้านพิทักษ์ป่ารักษาสิ่งแวดล้อมต้นแบบ ปี 2561 ได้รับรางวัลแทนคุณแผ่นดิน 77 ต้นแบบคนดี แต่ช่วงที่มาได้มีปัญหาขัดแย้งในพื้นที่และมีการขับไล่พระชลธารให้ออกจากพื้นที่

affaliate-2

ขอบคุณที่มา : อ้างอิงข่าวสด

affaliate-2

affaliate-2

error: Content is protected !!