การคลังเผย เพิ่มอีก 2 อาชีพล่าสุด ไม่มีสิทธิ์รับเงิน 15,000 แน่นอน

ยังคงเป็นเรื่องที่ประชาชนให้ความสนใจอย่างมาก สำหรับการลงทะเบียนรับเงิน 15,000 บาท โดยล่าสุดนายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึง มาตรการ5,000 บาท 3เดือน สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ว่า การคัดกรองผู้ที่มีสิทธิได้รับเงินจะต้องเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจริงเท่านั้น การดูคุณสมบัติจะดูจากสิ่งที่ประชาชนผู้ขอรับสิทธิกรอกข้อมูลเข้ามาเป็นหลักเช่น

กลุ่มคนขับรถแท็กซี่ วินมอเตอร์ไซด์ จะดูจากข้อมูลใบขับขี่สาธารณะที่จะต้องกรอกในระบบ ซึ่ง AI จะตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นกับกรมการขนส่งทางบกว่าเป็นจริงหรือไม่ ถ้าอาชีพอิสระก็จะดูช่องทางที่ประกอบอาชีพว่าขายของที่ไหน ตลาดอะไร ได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง

อย่างไรก็ตาม สำหรับกลุ่มที่รัฐบาลต้องแสดงความเสียใจ เพราะไม่เข้าเงื่อนไขตามมาตรการคือ นักเรียน-นักศึกษา แรงงานที่อยู่ในระบบประกันสังคมตามมาตรา 33 แต่ภาครัฐ มีมาตรการเยียวยาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ส่วนเกษตรกร ภาครัฐกำลังจะมีมาตรการเยียวยาเฉพาะ

นอกจากนี้ ยังมีบางกลุ่มที่ได้รับผลกระทบบ้างแต่ยังพอทำงานหรือประกอบอาชีพได้ อาทิ คนขายของออนไลน์ โปรแกรมเมอร์ คนงานก่อสร้าง ซึ่งกลุ่มนี้เป็นผู้ที่ยังมีความยืดหยุ่นในการทำงาน สามารถประกอบอาชีพต่อไปได้ ก็จะทยอยออกมาตรการช่วยเหลือตามลำดับต่อไป

นายธนกร กล่าวอีกว่า ข้อมูลล่าสุด มีผู้ลงทะเบียนขอรับสิทธิรวม 24 กว่าล้านคน มีผู้ขอยกเลิกเกือบ 3 แสนคน โดยระบบจะเริ่มแจ้งผลทั้งผู้ผ่านและไม่ผ่านการคัดเลือกในวันที่ 8 เมษายน 2563 นี้ ทาง SMS หรือ e-Mail

affaliate-2

โดยผู้ที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกจะเริ่มได้รับเงินเยียวยาในวันเดียวกันเลย การจ่ายเงินจะทยอยจ่ายตามลำดับผลการคัดกรอง ไม่มีการกำหนดโควตาว่าจะจ่ายวันละกี่คน รวมถึงไม่ใช่การจ่ายทั้งล็อตของเดือน เม.ย. เพราะการลงทะเบียนยังไม่สิ้นสุด การตรวจสอบคัดกรองแต่ละคนก็ใช้เวลาไม่เท่ากัน ถ้าผ่านก็จะรีบจ่ายเงินให้ทันที

ทั้งนี้ อยากฝากเตือนผู้สนใจลงทะเบียนว่า ขณะนี้มีคนหลอกลวงขอข้อมูลผู้ลงทะเบียนผ่าน LINE ขอยืนยันว่ามาตรการนี้ไม่มีการขอข้อมูลหรือสอบถามผู้ลงทะเบียนเพิ่มเติมผ่าน LINE เพราะการพิจารณาข้อมูลต่างๆ จะดูจากสิ่งที่ท่านกรอกไว้ตั้งแต่ตอนลงทะเบียนอยู่แล้ว อยากให้ประชาชนทุกคนมั่นใจว่าท่านจะได้รับการดูแลจากภาครัฐอย่างเต็มที่ สถานการณ์ปัจจุบันอาจจะไม่เป็นปกติ ทำให้ท่านต้องปรับตัวบ้าง แต่เราจะทำงานต่างๆ อย่างเต็มที่เพื่อแก้ไขปัญหาที่หลากหลายให้กับพวกท่าน

โดยล่าสุด ทางกระทรวงการคลังได้ออกมาเผยข้อมูลล่าสุดถึงอาชีพที่ไม่ผ่านเกณฑ์แน่นอนนั่นก็คือ

affaliate-2

1.โปรแกรมเมอร์

2.คนงานก่อสร้าง

ทั้งนี้ ยังมีรายงานพบว่า ในโลกออนไลน์ ได้มีการเรียกร้องผ่านสื่อโซเชียล อยากให้มีการพิจารณาใหม่ เกี่ยวกับกลุ่มคนที่ไม่เข้าเกณฑ์

affaliate-2

อย่างไรก็ตาม คงต้องรอดูในวันที่ 8 เมษายนนี้ว่าจะมีกลุ่มอาชีพใดี่ได้เป็นกลุ่นแรกนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์และกระทรวงการคลัง

affaliate-2

error: Content is protected !!