หมอเตือน! กลืน “เม็ดกระท้อน” อาจทะลุลำไส้ถึงขั้นเสียชีวิต

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Jirat Jiratham-opas ซึ่งเป็นแพทย์โรงพยาบาลหาดใหญ่ จ.สงขลา โพสต์เตือนภัยกรณี “เม็ดกระท้อนตำไส้ทะลุ” ซึ่งพบมากในช่วงนี้ซึ่งเป็นฤดูกาลที่กระท้อนออกผล โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่ไม่มีฟันทำให้เวลากินกระท้อนชอบดูดเมล็ดจนหลุดลงคอได้

โดยระบุว่า เมล็ดกระท้อนมีลักษณะเรียว หัวท้ายแหลม เมื่อกลืนเข้าไปจะไปไปทิ่มทะลุลำไส้แตกได้ ซึ่งส่วนใหญ่คนไข้ที่มาถึงรพ.มักมีอาการรุนแรงแล้ว ต้องเร่งผ่าตัด ซึ่งเมื่อผ่าตัดจะต้องมีแผลยาวกลางท้อง ตัดลำไส้ที่แตกออก ล้างอุจจาระในท้องและยกทวารเทียม

แผลผ่าตัดไม่สามารถเย็บปิดได้เพราะมีโอกาสติดเชื้อสูง ต้องทำแผลทุกวัน เช้า-เย็น นานนับสัปดาห์กว่าจะเย็บปิดได้ และต้องมีการรักษาดูอาการอื่นๆ จนเมื่อกลับบ้านได้ คนไข้ต้องถ่ายทางหน้าท้องอย่างน้อย 6 เดือน ก่อนต้องมาผ่าตัดปิดทวารเทียมอีกครั้งไม่เช่นนั้นอาจต้องขับถ่ายทางหน้าท้องตลอดชีวิต และในการผ่าตัดครั้งที่ 2 ก็อาจอันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน เตือนบุตรหลานดูแลอย่าซื้อให้กิน หรือให้นำเม็ดออกก่อน

ข้อความโพสต์ดังกล่าว ระบุว่า

ค่ำมืดดึกดื่น ต้องตื่นมาผ่าตัด กับโรคที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นบนโลกใบนี้… “เมล็ดกระท้อนตำไส้ทะลุ”

โรคนี้ เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในช่วงฤดูนี้ เนื่องจาก ผู้สูงอายุ ไม่มีฟัน เวลากินกระท้อน ชอบดูดเมล็ด ดูดเพลิน ๆ เมล็ดหลุดลงคอ เนื่องจาก Reflex ของร่างกาย หรือความอร่อยเกินเหตุ ถ้าเป็นเมล็ดผลไม้อื่น คงไม่มีปัญหา แต่ไอ้เมล็ดกระท้อนเจ้ากรรม ดันเรียว หัวแหลม ท้ายแหลม ชอบไปกองในใส่ และทิ่มทะลุไส้แตกประจำ

ความสุขในการกินเป็นเรื่องของคนกิน แต่ความซวยจากลำไส้เป็นเรื่องของกรู ไม่รู้เป็นอะไร ชอบแตกกลางคืน หรืออาจจะแตกกลางวัน แต่ลูกหลานว่างช่วงเย็น กลับบ้านถึงมา ยายปวดท้องทั้งวันไม่ดีขึ้น เลยพามารพ. กว่าจะมาถึง รพ. กว่าผลเลือด ผลเอกซเรย์ จะออก กว่าจะได้คิวผ่าตัด หมอผ่าตัดเลยต้องผ่ากันกลางค่ำกลางคืน และต้องเฝ้าคนไข้ต่อ

คนไข้มาถึงรพ. ส่วนใหญ่ อาการมักจะรุนแรง เนื่องจากขี้แตกเต็มท้อง บางรายความดันตก ต้องให้ยากระตุ้น บางรายอาจจะไปไม่ถึงเตียงผ่าตัด ถ้ารอดถึงห้องผ่าตัด คนไข้ต้องมีแผลผ่าตัดยาวกลางท้อง ตัดไส้ที่แตกออก ล้างขี้ในท้อง และต้องยกทวารเทียม แผลผ่าตัดไม่สามารถเย็บปิดได้ เพราะมีโอกาสติดเชื้อสูง ต้องทำแผลทุกวัน เช้า-เย็น ทรมาณอีกเป็นอาทิตย์กว่าจะเย็บปิดได้

หลังผ่าตัด ต้องนอนพะงาบคาบท่อช่วยหายใจในห้อง ICU (ถ้ามี) ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีหรอก เครื่องช่วยหายใจแน่นอนว่า เป็นเจ้า Bird ตัวเขียว Volume ศัลยกรรมไม่ใช่เจ้าของ ให้น้ำเกลือจนตัวบวม ยาฆ่าเชื้อ ยากระตุ้น ใส่สายจมูก สายสวนปัสสาวะ ทีมบุคลากรต้องเฝ้าไข้ตลอด 24 ชั่วโมง แน่นอนว่า จะมีหมอคนนึง ไม่ได้นอน เนื่องจากต้องเจอ ผี Urine ซึ่งพยาบาลจะโทรรายงานเกือบทุกชั่วโมง แถมคนไข้ จะมีรูพรุน จากการเจาะเลือด และปรับยาจนกว่าการติดเชื้อจะดีขึ้น โดยหวังว่า คนไข้มีสัญญาณชีพปกติ

ถ้ารอดกลับบ้านไป คนไข้ต้องอยู่กับการถ่ายทางหน้าท้อง อย่างน้อย 6 เดือน แล้วต้องกลับมาเจ็บตัวอีกรอบ เพื่อผ่าตัดปิดทวารเทียม โชคดีก้อผ่าส่องกล้อง หนักหน่อย ก้อเปิดแผลยาวประมาณเดิม เข้าไปลุ้นว่า ผังผืดจะเยอะแค่ไหน? เลาะลำไส้ แล้วต่อ ปิดท้อง มารอลุ้นว่า จะรั่วรึป่าว? รอดรอบแรก ตายรอบสองก้อมี ถ้าไม่ผ่า คนไข้ก้อต้องมีทวารเทียม ถ่ายทางหน้าท้องตลอดชีวิต
เอาจริง ๆ เลยนะ รักบรรพบุรุษอย่าซื้อกะท้อนให้กิน ถ้าจะให้กินควักเมล็ดออก แต่ถ้าอยากได้มรดก… จัดไป

1590719102811

โพสตังกล่าว

อ่านเนื้อหาต่อ คลิก

error: Content is protected !!