บ้านหลังเก่าลำไย ไหทองคำ สู้ชีวิตตั้งแต่เด็ก

ก่อนจะมาเป็น ลำไย ไหทองคำ นั่งหัวเราะ อยู่เสื้อผ้าที่สวยงามแบบนี้ ก็ผ่านความย ากลำบากมาก่อนเมื่อก่อนนี้เราไม่ได้เติบโตมาในครอบครัวที่สุขสบายนัก

“ใช่ค่ะ ใช่ หนูเกิดที่ร้อยเอ็ด พื้นฐานทางบ้านก็เป็นเป็นชาวนาธรรมดาค่ะ ไม่ได้มีเงินทองมากมาย ทำนาอย่ า งเดียวมันก็ไม่พอค่ะ ย า ยก็เลยมาขายของที่กรุงเทพมากับแ ม่แล้วเราก็มาด้วย

ตอนนั้นหนูยังเด็กอยู่ อยู่ประมาณอนุบาลค่ะ หนูก็เลยย้ า ยมาเรียนอนุบาลที่กรุงเทพ แล้วก็มาช่วยย า ยขายของ ย า ยก็จะเดินขาย พวกลู ก อ ม ถั่วคั่ว เม็ดกะบกคั่ว หนูก็เดินกับย า ย เดินขายตามร้านข้าวต้ม”

แล้วชีวิตมันเปลี่ยนมาได้ยังไง ทำไมอยู่ดีๆเราถึงกลายมาเป็นศิลปินที่โด่งดังได้ “หนูก็เดินขายของกับย า ยไปเรื่อยๆ ค่ะ หนูก็เรียนไปด้วย พอเรียนถึง ป.4 เนี่ยทางโรงเรียนก็ให้เราเริ่มสมัครเข้าชมรมได้แล้วเพราะเราเริ่มโต หนูก็เลื อ กเข้าชมรมนาฏศิลป์เพราะว่าหนูชอบแสดงอ อ ก ชอบร้อง ชอบเต้น ตอนแรกเราก็ยังไม่ได้เป็นที่จับตา เราก็เป็นเด็กหลังห้องอยู่ เพราะว่าจะมีรุ่นพี่เขาได้อ อ กงาน

affaliate-2

เราก็ยังไม่ได้ ออ ก แล้วเราดันไปเล่นทายเพลงกับเพื่อน แล้วมันก็ได้ร้องเพลงอะไรแบบนี้ เพื่อนก็เลยรู้สึกว่า ร้องเพลงได้ ร้องเพลงดี ค่อนข้างโอเคเลย วันนั้นมันเหมือนเป็นด ว งของหนู

คือนักร้องที่เป็นตัวแทนโรงเรียนเขาไม่สบายพอดี แล้วครูประจำชมรมก็เลยเค รี ย ดมาก เพราะต้องส่งเ ด็ กประกวดระดับเขตแล้ว เพื่อนหนูก็เลยบ อ กว่า สุพรรษา ชื่อจริงของลำไย ร้องเพลงได้นะคะครูลองฟังดูไหม

affaliate-2

นั่นเป็นจุดเปลี่ยนไหม “ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้หนูได้เป็นตัวแทนของโรงเรียน หลังจากนั้นครูก็ส่งหนูเป็นตัวแทนมาต ล อ ดเลย เวลามีงานอะไรกิจก ร ร มอะไรเราก็เป็นคนที่โดนเรียกใช้

เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เรากล้าแสดงอ อ กมาขึ้นแล้วก็อยากที่จะเข้ามาเรียนต่อในด้านนาฏศิลป์” ตอนนี้ย อด วิวเพลงผู้สาขาเลาะเท่าไหร่แล้ว “น่าจะประมาณ 300 ล้านวิวได้แล้วค่ะ เพลงนี้ก็เป็นจุดเปลี่ยนของชื่อเราเลย”

affaliate-2

ตอนผู้สาวขาเลาะผมย า วมาก ทำไมถึงตัดผมสั้น “เราไว้ผมย า วมาทั้งชีวิต เคยจัดผมสั้นแค่ตอนประถมต้น แล้วหลังจากนั้นก็ไว้ผมยาวมาตล อ ด แ ม่ก็ชอบให้ไว้ผมย า วด้วย

เปลี่ยนลุคด้วยจะได้เอาเวลาตรงนี้ไปพักผ่อนด้วย ก็มีคนชอบ บ อ กว่าดูเด็ กลง แต่คนที่ชอบผมย า วมากกว่าก็มีค่ะ แต่เขาก็ยังติดตามเราอยู่ เพราะว่าเราก็คือเรา”

ลำไยเนี่ยมีภาพที่บางคนรู้สึกว่า แรง ภาพลักษณ์ในการนำเสนอดูก ล้ า เรามีอะไรอย า ก บ อ กคนที่มองเราแบบนั้นไหม “จริงๆ มันเป็นลุคของเราในการทำงานอะค่ะ คือเหมือนเราเกิ ดจากกระแส

คือตอนแรกเลยค่ะ คือโด นด่ ามาก่อน คือเรื่องที่เราแต่งตัว ตอนนั้นเราเ ด็ กด้วย เราแต่งตัวโ ป๊ด้วยเราก็เ กิดจากกระแสที่เราโดนว่า แม่ก็ให้กำลังใ จเราค่ะ เพราะแม่ก็รู้ว่าเราทำงานแหละ

ตอนนั้นเราก็ยังเด็กยังคิดอะไรได้ไม่มาก แล้วหลังจากที่เราโดนวิพ า ก ษ์วิจารณ์ มันทำให้เราเห็นโลกกว้างมากขึ้นว่า มันไม่ใช่นะ โลกมันไม่ได้มีแค่โลกของเรา มันมีอะไรที่เราต้องศึกษา

คือ สิ่งที่เราทำมันก็ไม่ได้ถูกเพราะว่า เราก็ยังเ ด็ กอยู่ด้วย เราก็ไม่ได้รั้นที่จะไม่ปรับปรุง เราก็ปรับปรุงแต่ว่าค่อยๆทีละขั้นตอน เราอาจจะแบบว่าเปลี่ยนไปเรียบร้อยเลยไม่ได้ เราก็ค่อยๆให้มันดีขึ้น ดีขึ้น ค่อยพัฒนาอะไรแบบนี้ค่ะ”

ผลงานตอนนี้มีอะไรบ้าง “ผลงานนะคะ อาจจะมีเซอร์ไพร์สเป็นซิงเกิ้ลหลังจากหมดโควิดนะคะ อาจจะเป็นซิงเกิ้ลที่โกอินเตอร์หน่อยค่ะ จะไปทำเพลงแนวเกาหลี

อาจจะได้ฟีเจอร์ริ่งกับพี่ๆ ที่เป็นศิลปินทางเกาหลีค่ะ ฝากให้ติดตามกันด้วยนะค่ะ ช่วงนี้เราก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการคุยกันอยู่ค่ะ”

affaliate-2

error: Content is protected !!