ปัจจุ บั น บ้านที่อุตรดิตถ์ ‘โจอี้ กาน่า’ อยู่ไทย 10 ปี

บ้านที่อุตรดิตถ์ ‘โจอี้ กาน่า’ ขายโรตีเป็นอาชีพเสริม หาเลี้ยงภรรยา

เรียกได้ว่าเป็นตลกที่มอบความสุขให้แฟนๆ เสมอมา สำหรับ โจอี้ เชิญยิ้ม แต่ใครจะรู้ว่าชีวิตจริงนั้นยิ่งกว่าละคร

อยู่เมืองไทยมา 16 ปี ทำไมถึงพูดไทยเก่ง “ผมก็อยู่กับพวกครูบาอาจารย์ ผู้ใหญ่ ผมโชคดีตรงนั้นด้วย ไม่ใช่แค่ความสามารถเรา”

ปกติเล่นตลกเล่นเป็นตัวอะไร “ตั้งแต่เรามาที่นี่ความหมายตลกเราไม่รู้ เราไม่รู้จุด แต่มารู้ มาอยู่กับผู้ใหญ่ เพื่อให้คนขำ”

บางคนเรียกโจอี้ กาน่า บางคนเรียกโจอี้ เชิญยิ้ม สรุปคือ “ส่วนใหญ่โจอี้ กาน่า เพิ่งมาสักพักเอง คือโจอี้ กาน่า มาจากน้าเน็กเป็นคนตั้งให้”

affaliate-2

“เขาบอกมา 2 ปีแล้ว นี่กำลังจะจดครับ” โจอี้ กาน่า กล่าวถึง “เป็ด เชิญยิ้ม” พ่อบุญธรรมของเขา “ผมเรียกเขา พ่อๆ ทุกคนรู้อยู่แล้ว เขาเป็นคนที่ช่วยเราส่วนใหญ่เวลาเราไปขอเรื่องวีซ่า

เขาให้เอกสารเราเวลาไปต่อวีซ่า เขามีบุญคุณกับเรามากๆ” “โจอี้ กาน่า” กล่าวเสริมถึงสาเหตุที่ทำให้ทั้งตัวเขากับตลกอาวุโสผู้นี้มีความผูกพันกันมากว่าเป็นผลจากความรักในกีฬาฟุตบอล

affaliate-2

ด้วยนักแสดงตลกจากกาน่านั้นมีดีกรีเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ก่อนหน้าที่โชคชะตาจะนำพาเขามาสู่ประเทศไทย และกลายเป็นนักแสดงตลกในที่สุด​​​​​​​

จริงไหมที่ชีวิตหรูหรา เพราะเป็นลูกบุญธรรมของอาเป็ด “มีส่วนครับ นี่แหละที่ได้โจอี้ เชิญยิ้ม อดีตเขาเป็นนักฟุตบอล ผมไปอยู่ทีมเขา เป็นผู้รักษาประตู

affaliate-2

แล้วตอนนั้นมีโอกาสมาเล่นตลกมาอยู่กับคณะพี่ถั่วแระ” จากเล่นบอล มาเล่นตลกได้ยังไง แต่ช่วงนั้นเป็นช่วงที่เขาหยุด แล้วเทพ โพธิ์งาม เขาหาคนต่างชาติที่พูดภาษาไทยได้นิดหน่อย

มาเล่นหนัง ได้เล่นเรื่องแรก แล้วก็มีรายการ โฆษณา แล้วก็มีโอกาสได้เข้าวงการตลก”

จริงไหมที่ตอนเด็กๆ เราลำบาก “ผมต้องขอบคุณพระเจ้ามากกว่ากว่าคนบางคน คือประมาณ 15 ปี ผมมีโอกาสติดทีมชาติเยาวชน ลำบากของผมไม่หนักเท่าบางคน”

ไมได้กลับบ้านที่แอฟริกามา 10 ปีแล้ว เพราะอะไร “เพราะเขาไม่ต้องการผมหรือเปล่า ผมมีญาติที่นั่น ค่าเครื่องบิน 5-6 หมื่น เป็นแสนก็มี”

หนึ่งสาเหตุที่อยู่เมืองไทยได้นาน คือตอนนี้มีภรรยาแล้ว “ใช่ครับ อยู่ด้วยกันมา 8 ปีแล้ว เป็นคนไทย ยังไม่มีลูกครับ ตอนนี้ผมไม่คิดว่าอยากมี เพราะว่าอยากเลี้ยงภรรยาให้ดีที่สุด”

สิ่งหนึ่งที่โจอี้อยากมีแต่ทำไม่ได้คือมีบ้าน “ยังครับ ยังไม่มีบ้าน ยังเช่าอยู่” ตอนที่ทำงานเยอะๆ วันนึงหรือเดือนนึงได้เท่าไหร่

“โห เราเล่นตลกทีละ 200 บ. ที่ได้เยอะที่สุดคืองานนอก เช่น งานวันเกิด งานจ้าง 3000-5000 บางที 7000 ก็มี ได้มาอยู่เชิญยิ้มได้เป็นหมื่นก็มี แต่มันก็ไม่ได้มีบ่อย”

affaliate-2

error: Content is protected !!