เ เนะ วิ ธี เ เ กล้ง “กะเพรา” วิ ธี ที่ ทำให้ต้ นกะเ พ ราสู งให ญ่ ใบเ ย อ ะ อา ยุ ยื น เก็ บกิ น เก็ บข า ยได้ต ล อ ด

หากบ้านคุณนั้น ช อ บ ปลูกพืชผักสวนครัวไว้ทานเอง หรือจะปลูกขายก็ดี และต้อง ก า ร ทำให้ผักสวนครัวออกดอก ออกผลได้ดี วันนี้เรามีวิธีดีๆ ที่จะช่วยให้ต้นกะเพราสามารถผลิ ดอก ออกใบมาให้เรากินได้อย่างรวดเร็วกว่าเดิม น่าสนใจ แค่ไหนตามมาชมกัน เ ล ย จ้า

ก า ร แกล้งกะเพรานี้ เป็นวิธีที่ถูกเผยแพร่จาก เกษตรกรผู้ ม า ก ประสบการณ์ อาจารย์ กมล สุวุฒโท อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ โดยได้ เปิดเผยว่า

ก็คือ ให้เด็ด ย อ ด ทุกวัน และทำให้ไม่ออกดอกนั่นเอง! ทำตามนี้เลยค่ะ ทุกๆเช้า ให้ เ ร า เด็ดยอดอ่อน ข อ ง ใบกะเพรา โดยเด็ดยอดที่เป็นดอก เท่านั้นนะคะ

เพื่อไม่ให้ออก ด อ ก ได้ เพราะเจ้า ด อ ก กะเพรานี่ล่ะค่ะ เป็นการกระบวนการขยายพันธุ์ตามธรรมชาติของมัน

เด็ดยอดใบ ทุกวันไม่ให้ต้นก ะเ พ ร า ออก ด อ ก เพราะเมื่อออก ด อ ก ก็จะเหี่ยวเฉาตาย ต้องหมั่นเด็ด ด อ ก ออกทุกวัน เพราะต้น ก ะ เ พ ร า จะเข้าใจว่าไม่สามารถขยายพันธุ์ต่อได้อีก เลยต้ อ งรี บ แตกหน่อ ออก ด อ ก ออกใบให้เยอะขึ้น เป็นการแกล้งให้กะเพราเข้าใจผิดนั่นเองค่ะ

และที่สำคัญต้องเด็ดทุกวันด้วยนะคะ เพียงแค่นี้จากต้นกะเพราเตี้ยๆ ก็จะสูงใหญ่ ถึง 2 เมตร อายุ เกือบ 2 ปี ไม่ธรรม ด า จริง ๆ ไม่คิดว่าจะเติบใหญ่ได้ขนาดนี้ ใครปลูกอยู่ทำตามได้เลยค่ะ รับรองต้นสูงใหญ่ใบเยอะ มีไว้ให้ เ ร า ผัดกะเพราได้ทั้งปีแน่นอน จ้าาา

ข้อแนะนำ เพิ่มเติมใน ก า ร ดูแลกะเพรา

กะเพราชอบดินที่มีความชุ่มชื้น ป า น กลาง รดน้ำเช้า – เย็นอย่างสม่ำเสมอ ต้นกะเพราก็เติบโตตามธรรมชาติแล้ว และ กะเพรา ก็เป็นพืชที่ปลูกง่าย เพราะ สามารถทนแล้งได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องการ การดูแลให้ยุ่งยาก ม า ก มายแต่อย่างใด เพื่อเร่งการเจริญเติบโต และ เร่งการ ออก ด อ ก ออกใบ สามารถใช้ปุ๋ยบำรุงดินทั่วไปใส่ได้

ไหนใคร ช อ บ กินผัดกะเพราอาหารที่ทำง่ายอร่อยเลิศ ช อ บ กินก็ต้องปลูกไว้ที่บ้านเลยดีกว่า ไม่ว่าจะปลูกในดินหรือในกระถางก็ลำต้นเตี้ย ใบน้อย ออกดอกเยอะมาก และไม่นานก็ เฉาตาย เราจึงมีสาระความรู้มา ฝ า ก กันเรื่องการดูแลต้นกะเพรา ที่จะทำให้ต้นกะเพรา ข อ ง เราสูงใหญ่ใบเยอะได้อย่างน่าตกใจ เคล็ดลับนี้เรียกว่า ก า ร “แกล้งกะเพรา” หากใคร ล อ ง ทำแล้ว ได้ผลตามที่เรานำเคล็ดลับมาบอกหรือไม่ อย่าลืมมาแชร์กันนะคะ

ชมคลิป วิธีช่วยให้ กะเพรา ใบเยอะ