ชาวบ้านรวมตัวประท้วง ไม่ต้อนรับผู้ป่วยโควิด ทั้งที่รักษาหายแล้ว

สำหรับผู้ที่ติดโควิด-19 ถึงแม้จะรักษาตัวจนหายแล้ว แต่สังคมส่วนใหญ่ยังเป็นกังวล และยังตื่นตระหนก โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก โรงบาลศรีเทพ อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ประกาศเมื่อวันที่ 3 เมษายน ที่ผ่านมาระบุถึงสถานะผู้ติดโควิด รายที่ 3 ของ จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่แพทย์อนุญาตให้ออกจากโรงบาลและกลับบ้านได้ หลังจากที่ได้รับการรักษาตามแผนมาเป็นระยะเวลา 14 วัน

จนตรวจไม่พบพร้อมทั้งแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยและระมัดระวังสุขภาพในการติดต่อสื่อสารกับผู้อื่น จนครบ 1 เดือน แต่ปรากฏว่าเกิดเสียงคัดค้านจากชุมชนและชาวบ้าน

เนื่องจากกังวล ประกอบมีผู้สูงอายุอยู่ใกล้เคียงจึงเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย จึงเสนอให้พักฟื้นที่โรงพบาลต่อไปจนครบกำหนดเวลา เป็นเหตุให้แผนการส่งกลับต้องชะลอออกไป

ภาพจาก ข่าวเด่น เย็นเสาร์ อาทิตย์

จากนั้น ทางอำเภอศรีเทพ จึงได้ประชุมร่วมกับทางโรงบาล เพื่อหาแนวทางแก้ไข จึงได้ข้อสรุปว่า ทีมแพทย์และทีมสาธารณสุขอำเภอศรีเทพ จะลงพื้นที่ชี้แจงสร้างความเข้าใจให้กับชุมชนและชาวบ้าน จะกลับบ้านไปพักฟื้น แต่หากยังถูกต่อต้าน ก็จะจัดเตรียมสถานที่พักพิงชั่วคราวให้พักฟื้นแทนจนกว่าจะครบกำหนดเวลา

ภาพจาก ข่าวเด่น เย็นเสาร์ อาทิตย์

affaliate-2

สำหรับจ.เพชรบูรณ์ เดิม ยืนยันรวม 3 ราย โดยรักษาตัวที่โรงบาลเพชรบูรณ์ 2 ราย และโรงบาลศรีเทพ 1 ราย

ต่อมาผลการรักษาผู้ป่วยจำนวน 2 ราย ตรวจไม่พบแล้ว จึงอนุญาตให้เดินทางกลับไปพักที่บ้าน แต่ต้องกักตัวอยู่ที่บ้านต่ออีก 14 วัน ก่อนหน้านี้ รายที่ 2 แพทย์รพ.เพชรบูรณ์อนุญาตให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านแล้ว หลังจากผลตรวจครั้งสุดท้ายยืนยันไม่พบ โดยปัจจุบัน ยังเหลืออายุ 67 ปี ชาวเบลเยียม รายเดียว ที่ยังนอนรักษาตัวอยู่ ซึ่งแม้ผลดการตรวจจะไม่พบแล้วก็ตาม

ขอบคุณ ข่าวเด่น เย็นเสาร์ อาทิตย์

affaliate-2

affaliate-2

error: Content is protected !!