อธิบดีกรมควบคุมโรค ต้องล็อกดาวน์ 3 ปี

วันที่ 15 เมษายน 2564 รายการโหนกระแส พร้อมแขกรับเชิญ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้มาให้ข้อมูลประชาชนเกี่ยวกับหลายประเด็น ของการควบคุมโรคโควิด-19 โดยมีประเด็นสำคัญดังนี้

โอกาสที่รอบนี้จะระบาดถึงหลักหมื่นต่อวัน

– การระบาดรอบนี้ เริ่มต้นจากหลัก 300 คนต่อวัน ดังนั้นเราจึงเอาตัวเลขมาคำนวณในเชิงระบาดวิทยาและโมเดลต่าง ๆ พบว่า ถ้าหากเราไม่มีมาตรการอะไรเลย ตัวเลขเมื่อผ่านไป 1 เดือนจะพุ่งถึง 2 หมื่นคนต่อวัน อีกทั้งการระบาดรอบนี้ การกระจายค่อนข้างเร็วเนื่องจากคนติดส่วนใหญ่เป็นวัยหนุ่มสาว มีการเดินทางมากขึ้น และสายพันธุ์อังกฤษ มีความกระจายเร็วกว่าสายพันธุ์อื่น แต่ความรุนแรงไม่แรงเท่า

โควิด 19 อยู่กับเรามานานแล้ว ทางหน่วยงานมีแผนการรับมือไหม ตอนนี้เหมือนกับว่า ทุกครั้งที่ระบาดใหม่ต้องมานั่งแก้ปลายเหตุทุกครั้ง

– ทุกประเทศจะคล้าย ๆ กันหมด บางประเทศก็ยังระบาดอยู่ ซึ่งวิธีการที่ได้ผลที่สุดคือ การล็อกดาวน์ 3 ปี แต่ผลกระทบมันจะเป็นยังไง ผมก็ต้องชั่งใจ ถ้าอยากให้เชื้อเป็น 0 มาตรการที่ได้ผลที่สุดคือ ทุกคนก็ต้องอยู่บ้านล็อกดาวน์ตลอด 3 ปี มีคนส่งข้าวส่งน้ำ ต้องใช้ทรัพยากรมหาศาล และคนเครียด ซึ่งไม่มีประเทศไหนทำแบบนี้อีกแล้ว ตอนนี้ก็ต้องบาลานซ์ทั้งสองอย่างให้ดีที่สุด

เมื่อไหร่คนไทยจะได้ฉีดวัคซีนเต็มเม็ดเต็มหน่วย

– เดือนมิถุนายนนี้ ตอนนี้สั่งลอตใหญ่ไปแล้ว 61 ล้านโดส ซึ่งสถานการณ์ทั่วโลกขาดแคลนกันหมด แถมต้องยอมรับด้วยว่าวัคซีนตอนนี้ยังวิจัยไม่เสร็จด้วยซ้ำ สังเกตหลายประเทศเริ่มไม่ให้ส่งออกแล้ว ส่วนปัญหาวัคซีนอยู่ตรงจุดไหน เราขาดตรงโรงงานผลิตวัคซีน ทำให้การวิจัยต่อยอดเป็นไปด้วยความลำบาก ไม่เหมือนสหรัฐฯ ยุโรป พวกเขามีโรงงานผลิตเอง

คลืป

ขอบคุณ โหนกระแส

อ่านเนื้อหาต่อ คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *