เตรีย ม ชง ครม 28 เมษายน จ่ายเงินช่วยเกษตรกร

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง สศค โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า

หลังจากคลังมีมาตรการแจกเงินผลกระทบจากการแพร่กระจาย ผ่านการแจกเงิน 5000 บาทไปแล้ว พบว่าจะมีการนำมาตรการในส่วนของกลุ่มเกษตรกรเข้าเสนอคณะรัฐมนตรี ครม ในวันที่ 28 เมษายนนี้

โดยเป็นมาตรการที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นผู้รับผิดชอบหลักในการนำเสนอเอง ส่วนกระทรวงการคลังจะให้ความร่วมมือในส่วนของการคัดกรองผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือไปแล้วในช่วงที่ผ่านมา

เพื่อไม่ให้มีบุคคลใดได้รับการช่วยเหลือซ้ำซ้อน โดยจะเป็นการช่วยจัดการฐานข้อมูลที่มี ส่วนรายละเอียดและเงื่อนไขต่างๆ ของมาตรการ คลังไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง ต้องเป็นหน้าที่ของกระทรวงเกษตรฯ ที่จะต้องพิจารณาและกำหนดออกมาเอง

กระทรวงเกษตรฯ น่าจะอยู่ในขั้นตอนการจัดการฐานข้อมูล เพื่อทำให้จำนวนเกษตรกรแม่นยำที่สุด โดยการจ่ายเงินเยียวยาให้เกษตรกร จะจ่ายผ่านบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธกส

affaliate-2

ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่น่าจะมีบัญชีกับธนาคารนี้อยู่แล้ว ส่วนการจะจ่ายเงินจริง จะมีการตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดการรับสิทธิช่วยเหลือซ้ำซ้อน โดยขณะนี้ทีมงานของผู้พิทักษ์อยู่ในระหว่างการลงพื้นที่

เพื่อตรวจสอบผู้ขอทบทวนสิทธิทั่วประเทศ ซึ่งได้เน้นย้ำให้ลงไปตรวจสอบผู้ขอทบทวนสิทธิดังกล่าวให้เร็วที่สุด

ทำให้ช่วงวันหยุดทีมงานก็ลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การตรวจสอบทำได้เร็วที่สุด โดยจากการลงพื้นที่ก็พบว่ามีผู้ขอทบทวนสิทธิที่ไม่ตรงเงื่อนไขอยู่บ้าง

affaliate-2

แต่ในภาพรวมยังเป็นไปได้ดี เพราะประชาชนให้ความร่วมมือดีและยินดีต้อนรับทีมผู้พิทักษ์ เนื่องจากต้องการให้เห็นถึงความเดือดร้อนและผลกระทบที่ได้รับจาก CO VID นายลวรณกล่าว

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังได้อนุมัติจ่ายเงินช่วยเหลือเกษตรกร แก้ปัญหาวิกฤต CO VID และภัยแล้ง รายละ 15000 บาท แบบจ่ายครั้งเดียว จำนวน 9 ล้านครัวเรือน

โดยจะยึดโยงข้อมูลที่เกษตรกรขึ้นทะเบียนกับกรมวิชาการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ก่อนหน้านี้ และตรวจสอบกับฐานข้อมูลของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธกส นั้น

อ้างอิง matichon

affaliate-2

ขอบคุณ มติชลออนไลน์

affaliate-2

error: Content is protected !!